Hướng dẫn đi máy bay với mọi thông tin thủ tục bổ ích

Hướng dẫn đi máy bay: mua vé

Ngày nay, máy bay đã dần trở thành phương tiện di chuyển quen thuộc của nhiều người và việc mua vé cũng vô cùng dễ dàng. Bạn có thể mua vé trực tiếp của hãng hoặc thông qua các đại lý bán vé máy bay. Một số lưu ý để bạn có thể mua được với giá rẻ hơn là:

– Nên mua trước một thời gian vì càng sát ngày giá càng cao.

– Theo dõi chương trình khuyến mãi trên trang web trực tuyến của các hãng hàng không để không bỏ lỡ những khuyến mãi lớn.

– Nếu không có việc gấp thì bay vào thời gian sáng sớm hoặc tối muộn giá cũng rẻ hơn.

– Tối giản một số thứ như: chọn chỗ ngồi, mua bảo hiểm, chọn thêm đồ ăn hay mua thêm hành lý ký gửi,…

huong-dan-di-may-bay-dat-ve

Với hướng dẫn đi máy bay này, lưu ý nếu mua những vé rẻ thì sẽ ít hành lý hơn, vé ngắn và đặc biệt là sẽ không được đổi trả lại vé. Nếu trả lại được không được hoàn theo giá ban đầu hay đổi sang thời gian khác sẽ mất thêm tiền tùy thuộc vào thời điểm mà bạn muốn đổi. Kiểm tra kỹ lại thông tin cá nhân trước khi đặt tránh trường hợp sai sót. Sau khi mua vé, bạn sẽ nhận được một tờ giấy thông tin về chuyến bay hoặc một mã xác nhận đặt chỗ. Nhớ giữ cẩn thận để xuất trình khi làm thủ tục check in tại sân bay, nhất là code vé.

huong-dan-di-may-bay-mua-ve-may-bay

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

– Thứ nhất chắc chắn phải là vé máy bay.

– Bay nội địa: chứng minh nhân dân, bay quốc tế: hộ chiếu.

– Visa – nếu bay đến một số nước cần visa.

– Tiền mặt để đóng lệ phí ở sân bay.

Cách chuẩn bị và đóng gói hành lý

Hướng dẫn đi máy bay lần đầu việc đóng gói hành lý cũng là một trong những điều mà bạn cần phải nắm rõ. Những quy định của mỗi hãng có thể khác nhau đôi chút, nhưng đa phần là cần tuân thủ theo những điều sau.

– Hành lý xách tay: các hãng hàng không nội địa của Việt Nam quy định hành lý xách tay được mang tối đa 7 kg, còn với Vietnam Airlines tùy từng hạng vé từ 12-18 kg. Mỗi hành khách chỉ được mang theo 1 kiện, kích thước 23 x 36 x 56 cm để bên cạnh chỗ ngồi, gầm ghế hoặc hộc để đồ phía trên. Có thể mang thêm 1 túi xách đựng tư trang nhỏ, áo khoác, gối, sách báo, nạng, xe lăn hoặc xe đẩy trẻ em,…

Lưu ý là: không mang theo chất lỏng vượt quá 100ml/chai và tổng số không quá 1 lít, không đem lên máy bay những vật nhọn, dễ gây cháy nổ, gậy chụp ảnh quá dài,…

– Hành lý ký gửi: Đối với hành lý ký gửi kích thước không vượt quá 158 cm (dài + rộng + cao)/1 kiện. Tùy vào từng hãng cân nặng từ 23 kg – 32 kg/ 1 kiện.

huong-dan-di-may-bay-hanh-ly

huong-dan-di-may-bay-hanh-ly-

Lưu ý khác cho hướng dẫn đi máy bay khi chuẩn bị đồ:

– Những giấy tờ và đồ dùng quan trọng như: điện thoại, máy tính, ví tiền, đồ ăn và áo khoác sử dụng trên máy bay, giấy tờ,… vào túi hành lý xách tay. 

– Nếu hành lý ký gửi vượt quá số cân quy định thì nên mua cùng luôn khi đặt vé và mang đúng trọng lượng. Vì khi mua thêm tại sân bay hoặc quá cân thì mức phí sẽ rất cao.

– Đóng gói hành lý cẩn thận để tránh bị bục trong quá trình vận chuyển, đánh dấu để không bị nhầm lẫn với người khác. 

– Trang phục lên máy bay gọn nhẹ, không gắn kim loại. Xem thời tiết nơi đến là nóng hay lạnh để chuẩn bị đồ trước mặc khi xuống máy bay.

huong-dan-di-may-bay-hanh-ly-xach-tay

Hoàn tất thủ tục trước khi lên máy bay

Với hướng dẫn đi máy bay nội địa thủ tục có phần nhẹ nhàng hơn, nhưng với những ai đi lần đầu hoặc bay chặng quốc tế sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Một số lưu ý khi làm thủ tục tại sân bay sau đây sẽ giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn.

 

Check-in

Thủ tục check-in hiện nay đã nhanh chóng hơn rất nhiều khi các hãng hàng không cho bạn được check-in online trước 24 giờ đến 2 giờ trước khi cất cánh. Bạn có thể lên website của hãng đó để làm thủ tục và chọn chỗ trước. Chỉ cần đến trước khi bay 1 tiếng, mà lại còn không phải chờ đợi xếp hàng. Nếu không quen với việc check-in online thì bạn đến sân bay và làm thủ tục như thông thường

Đến sớm trước 2 tiếng để chọn chỗ, mua vé của hạng và hãng hàng không nào thì đến quầy đấy để xếp hàng làm thủ tục.

– Xuất trình chứng minh thư, hộ chiếu, mã đặt chỗ, code vé,… để nhân viên kiểm tra. Đưa đồ xách tay và ký gửi lên bàn cân luôn.

– Nhận lại giấy tờ kèm vé, cuống vé hành lý ký gửi, thẻ lên máy bay ghi thông tin: họ tên, nơi đi và đến, số hiệu chuyến bay, ngày bao nhiêu, cửa. Nếu transit sẽ có 2 thẻ lên máy bay nên để riêng tránh nhầm lẫn.

huong-dan-di-may-bay-thoi-gian

Lần đầu đi máy bay ai cũng sẽ có những lúc cảm thấy bỡ ngỡ, nghĩ trong đầu không biết đến khi đó mình chuẩn bị như thế nào, đi làm sao? Nhưng với những hướng dẫn trên hy vọng bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn và có được những phút giây tận hưởng thoải mái cho chuyến đi của mình.