Kinh dị phong tục cho chim ăn thịt người ở Tây Tạng

Xẻ thịt người đã khuất cho chim ăn để linh hồn họ được siêu thoát. Niềm tin này đã tồn tại lâu đời trong cuộc sống của người Tây Tạng. Họ gọi nghi thức này là điểu táng.

Điểu táng, nghĩa là xác người đã chết sẽ được mang lên đỉnh núi để cho chim kền kền ăn hết cả phần thịt và xương. Nghi lễ điểu táng có thể được tiến hành ở bất cứ nơi nào trên cao nguyên Tây Tạng, nhưng chỉ có ba địa điểm nổi tiếng và thuận lợi hơn cả, trong số đó có Drigung.

Kinh dị phong tục cho chim ăn thịt người ở Tây Tạng

Việc cúng tế thịt người cho chim kền kền được xem là có đạo đức, vì

như thế sẽ cứu vớt những động vật khác khỏi việc bị kền kền ăn thịt.

Sau khi qua đời, thi thể người chết sẽ không được chạm tới trong vòng 3 ngày. Các thầy tu sẽ tụng kinh quanh thi thể. Một ngày trước khi tiến hành điểu táng, thi thể phải được rửa sạch, mặc quần áo trắng rồi đặt trong tư thế như đứa trẻ chuẩn bị chào đời.

Nghi thức điểu táng thường diễn ra trước bình minh. Sau khi việc tụng kinh hoàn tất, thi thể sẽ được rạch khía để thu hút sự chú ý của đám chim kền kền. Thậm chí, các bộ phận nội tạng đều được cắt thành miếng, trong khi xương phải đập nhỏ rồi trộn với bột ngũ cốc.

Kinh dị phong tục cho chim ăn thịt người ở Tây Tạng

Các bộ phận nội tạng đều được cắt thành miếng, trong khi xương

phải đập nhỏ rồi trộn với bột ngũ cốc.

Hầu hết người Tây Tạng đều tin rằng con người ai cũng có kiếp luân hồi. Không cần phải giữ lại thi thể, vì khi qua đời, linh hồn đã rời khỏi thi thể để tái sinh. Vì thế, điểu táng chỉ đơn thuần là siêu thoát cho linh hồn, hay họ cho rằng đó là hành động “hiến tế thần chim”.

Tuy nhiên, không phải người Tây Tạng nào cũng được tiến hành nghi thức điểu táng sau khi chết, như trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai hay người không may qua đời do dịch bệnh, tai nạn. Cho tới nay, nguồn gốc của nghi thức này vẫn còn là bí ẩn trong lịch sử người Tây Tạng.

Kinh dị phong tục cho chim ăn thịt người ở Tây Tạng

Việc cúng tế thịt người cho chim kền kền được xem là "vinh dự" cho

người đã khuất

Giải thích về địa lý, do địa hình hầu hết là núi đá, nên việc chôn cất người chết hay hỏa táng đều không phù hợp với điều kiện của người Tây Tạng. Có lẽ từ đặc thù này, trong quá trình phát triển, tập tục điểu táng đã được lưu truyền rộng rãi.

Điểu táng truyền tải rất nhiều ý nghĩa tôn giáo. Họ không hề sợ hãi cảnh tượng chim kền kền ăn xác người đã khuất, mà cho rằng đó là niềm vinh hạnh được chứng kiến linh hồn người thân siêu thoát.

Đối với người Tây Tạng, chim kền kền là thần Dakinis, vị thần của bầu trời. Thần Dakinis sẽ mang linh hồn của người chết lên thiên đàng để hồi sinh ở kiếp sau. Việc cúng tế thịt người cho chim kền kền được xem là có đạo đức vì họ đã cứu vớt mạng sống của những động vật khác mà đáng lẽ chim kền kền sẽ ăn thay vì thịt người.

Phong tục hãi hùng này có thể khiến bất kỳ ai phải hoảng hồn, nhưng riêng người Tây Tạng thì lại coi đó là niềm vinh dự. Những người tham gia điểu táng không hề thể hiện nét buồn bã trên khuôn mặt. Trong lễ tang, gia đình người mất sẽ tổ chức bữa cơm để tiễn đưa. Việc chụp ảnh bị cấm hoàn toàn vì họ cho rằng, chụp ảnh đám tang có thể ảnh hưởng xấu tới linh hồn người đã khuất.

Cơ hội trổ tài cho các bạn nấu ăn ngon chụp ảnh đẹp đây: click vào GIA ĐÌNH KHEN NGON để xem thể lệ dự thi và xuýt xoa với giải thưởng nào!!!

Các bài viết khác
Mê mải với những con đường của Tổ quốc Mê mải với những con đường của Tổ quốc

Có những người “quanh năm ngày tháng” đi phượt chỉ vì chót bị mê hoặc bởi những con đường trên mọi miền Tổ quốc.

Thú vị khi xem những chú chó lướt ván rất tài tình Thú vị khi xem những chú chó lướt ván rất tài tình

Một cuộc thi được tổ chức rất quy mô vào mùa hè ở bang California, Mỹ. Và vận động viên tham gia lại chính là… những chú chó rất tích cực và đáng yêu!

Hấp dẫn cuộc thi chế biến... Hấp dẫn cuộc thi chế biến... "của quý" của các loài vật

Hàng tấn “của quý” của các loại vật như ngựa, bò, chim... đang được huy động để làm nguyên liệu cho cuộc thi độc đáo này.

Đất nước cấm đi đêm Đất nước cấm đi đêm

Luật kỳ quái này vừa được chính phủ Cameroon chính thức ban hành hôm 28.6.

Ngắm muôn hoa đua nở trong ngày hè rực rỡ Ngắm muôn hoa đua nở trong ngày hè rực rỡ

Tiếp nối mùa xuân cùng trăm hoa đua nở, dưới ánh nắng chói chang của những ngày mùa hạ, có không ít loài hoa cũng cùng nhau khoe sắc, tỏa hương.

Chiêm ngưỡng di sản thế giới thành nhà Hồ Chiêm ngưỡng di sản thế giới thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, một trong những công trình bằng đá lớn nhất Việt Nam, vừa mới được ghi tên vào danh sách các di sản văn hóa thế giới.

Khách sạn Khách sạn "mát mẻ" đầu tiên tại Anh

Đây không phải là khách sạn “khoả thân” đầu tiên trên thế giới nhưng là khách sạn spa “mát mẻ” đầu tiên của Anh. Khách sạn này có tên Clover Spa.

Vòng quanh châu Á chiêm ngưỡng đền chùa Vòng quanh châu Á chiêm ngưỡng đền chùa

Những đền chùa ở mỗi quốc gia trong khu vực không chỉ thiêng liêng mà còn mang những vẻ đẹp kiến trúc hết sức độc đáo, thu hút khách du lịch khắp nơi trên thế giới.

giá vé máy bay khuyến mại vietjetair khuyến mại giá 0đ