Độc đáo lễ hội Hết Chá của dân tộc Thái
Mùa hoa ban, măng đắng lại về, ngày mùa cũng chuẩn bị bắt đầu. Đến hẹn lại lên, nguời Thái Tây Bắc lại rộn ràng với lế hội Hết Chá đầu xuân...

Lễ hội "Hết Chá" được tổ chức vào mùa xuân, là lễ hội đoàn kết cộng đồng làng bản trước mùa xuân sang, mùa của vạn vật cỏ cây đâm chồi nảy lộc, mùa của sức sống mãnh liệt tình yêu đôi lứa. Là hình thức sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng sâu sắc, có ý thức gắn kết sát cánh bên nhau tự tin bước vào mùa vụ mới.

Độc đáo lễ hội Hết Chá của dân tộc Thái, lễ hội, văn hóa

Đây cũng là ngày lễ tạ ơn đất trời, tạ ơn sinh thành, giáo dưỡng, cầu chúc cho vạn vật hòa hợp, sinh sôi nảy nở, cuộc sống an lành, yên vui. Lễ hội cũng là dịp để bà con dân tộc Thái thể hiện tình đoàn kết cộng đồng, cùng giúp nhau vươn lên trong cuộc sống. 
 
Theo truyền thống, các nghi lễ "Hết Chá" do các cá nhân, hộ gia đình có điều kiện luân phiên đứng ra tổ chức với sự tham gia của cộng đồng làng bản. 
 
Cây nêu là vật trung tâm của lễ hội, đã đựoc làm từ truớc, trong buổi lễ, dân bản sửa soạn dựng cây nêu để làm lễ. Theo truyền tích của người Thái, các vị thần linh và tổ tiên về sẽ trú ngụ trong cây nêu.

Độc đáo lễ hội Hết Chá của dân tộc Thái, lễ hội, văn hóa

Trên cây nêu là những con thú, đồ dùng gắn liền với

 cuộc sống như: chim, thú, ve sầu, ếch, chiêng, trống, thuyền, quạt...

Độc đáo lễ hội Hết Chá của dân tộc Thái, lễ hội, văn hóa

Cây nêu-nơi trú ngụ của thần linh và tổ tiên 

Độc đáo lễ hội Hết Chá của dân tộc Thái, lễ hội, văn hóa

Ông thầy mo sẽ chuẩn bị các lễ vật để gọi thần linh về vui hội.

Buổi lễ được bắt đầu bằng lời tuyên bố của ông chủ tế. Tiếng chiêng trống rộn ràng nổi lên, cùng lúc đó, các ông thầy mo dẫn đầu đoàn ruớc hoa ban, hoa bó pip đến chỗ dựng cây nêu.

Độc đáo lễ hội Hết Chá của dân tộc Thái, lễ hội, văn hóa

Khi mọi thứ đã ổn định, 3 ông thầy mo sẽ khấn mời thần linh về dự lễ,  xuống trần ăn tết, ăn măng giữa mùa hoa ban nở và cùng đánh trống đánh chiêng, múa xoè cho vui bản 

Độc đáo lễ hội Hết Chá của dân tộc Thái, lễ hội, văn hóa

Nhiều tích truyện từ xưa được kể và dựng lại với diễn xuất của chính những người dân bản, theo lối gái giả trai, trai giả gái gây cười cho khán giả. Ví dụ như tích truyện cô gái chăm chỉ và chàng trai lười biếng. 

Độc đáo lễ hội Hết Chá của dân tộc Thái, lễ hội, văn hóa

Nhiều trò chơi dân gian được dựng lại.

Lễ hội cũng là dịp để bà con dân tộc Thái thể hiện tình đoàn kết cộng đồng, cùng giúp nhau vươn lên trong cuộc sống. Đến với Lễ hội, rất nhiều trò chơi dân gian, món ăn truyền thống đã đựơc đem ra thi thố, góp vui. Du khách cũng được chơi, thuởng thức những món ăn thú vị của nguời Thái.

Độc đáo lễ hội Hết Chá của dân tộc Thái, lễ hội, văn hóa

Mâm cơm đãi khách của người Thái.

Theo Afamily

Các bài viết khác
Tục đổi tên mới của người Mông ở Mù Cang Chải (Yên Bái) Tục đổi tên mới của người Mông ở Mù Cang Chải (Yên Bái)

Ở Yên Bái, người Mông sống tập trung nhiều ở các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu và huyện Văn Chấn...

Chợ đêm Night Bazas Chợ đêm Night Bazas

Nếu đã đến Chiang Mai, Thái Lan, bạn không thể bỏ qua khu chợ đêm Night Bazas nổi tiếng. Đây là khu mua sắm hết sức thú vị cho những "tín đồ shopping".

Chợ nổi Ratchaburi Chợ nổi Ratchaburi

Một chuyến khám phá chợ nổi của Thái Lan dù không phải là tour quá “hot”, nhưng cũng để lại cho du khách những cảm xúc khó quên về đất nước khá "mát tay" trong ngành công nghiệp không khói.

Đảo Koh Samui Thái Lan Đảo Koh Samui Thái Lan

Đây là hòn đảo nằm trên vịnh Thái Lan với vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ. Du khách có dịp được ngâm mình trong dòng nước trong xanh, ấm áp hoặc vui đùa trên bờ cát trắng mịn, êm ái.

Khai mạc Hội thảo quốc tế về Khảo cổ học Việt Nam Khai mạc Hội thảo quốc tế về Khảo cổ học Việt Nam

Ngày 29/2, Hội thảo quốc tế về Khảo cổ học Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của đông đảo các nhà khoa học, khảo cổ học Việt Nam và thế giới.

Những lễ hội đặc sắc trong tháng 2 âm lịch Những lễ hội đặc sắc trong tháng 2 âm lịch

Mùa xuân, các lễ hội nối tiếp nhau dường như bất tận. Lễ hội đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống của nhân dân từ ngàn xưa cho tới nay. Đi chơi trong mùa lễ hội cũng là cách để đắm mình cảm...

Bí ẩn những cây cổ thụ Bí ẩn những cây cổ thụ "hóa rồng"

Các tác phẩm điêu khắc cây đã làm lợi cho ngành du lịch địa phương khi ngày càng có thêm nhiều người tò mò kéo tới chiêm ngưỡng chúng.

Báu vật cổ Việt Nam sẽ ra mắt ở Đức Báu vật cổ Việt Nam sẽ ra mắt ở Đức

Cuộc triển lãm lớn về khảo cổ học của Việt Nam về Hoàng thành Thăng Long sẽ được tổ chức tại Đức trong hai năm tới.

Tour được quan tâm
giá vé máy bay khuyến mại vietjetair khuyến mại giá 0đ